Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ

Ngày 13/4/2017, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh - Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam (viết tắt là Dự án) có buổi làm việc với đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ về kết quả thực hiện Dự án. Dự buổi làm việc cùng Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh có lãnh đạo Vụ Vật liệu xây dựng, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Viện Vật liệu xây dựng, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng). 

 

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh chủ trì buổi làm việc

 

 

Tại Buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Hậu, Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật (Bộ Khoa học và Công nghệ), Giám đốc Ban Quản lý Dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nambáo cáo kết quả thực hiện Dự án. Theo đó, năm 2016, Dự án hoàn thành Dự thảo sửa đổi Nghị định 124/2007/NĐ-CP và đã được Bộ Xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định 24a/2016/NĐ-CP về quản lý vật liệu xây dựng, đồng thời thu thập ý kiến chuyên gia đóng góp xây dựng Dự thảo khung chính sách khuyến khích đầu tư, chuyển giao công nghệ và khuyến khích sử dụng gạch không nung, hạn chế sử dụng gạch đất nung.

Dự án đã hỗ trợ 4 tỉnh: Nam Định, Lào Cai, Bắc Kạn, Long An ban hành các quy hoạch, kế hoạch, chính sách về lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò vòng và kế hoạch sản xuất, sử dụng gạch không nung, đồng thời tổ chức các hội thảo lấy ý kiến chuyên gia góp ý cho dự thảo sửa đổi các TCVN về gạch bê tông khí chưng áp - yêu cầu kỹ thuật, gạch bê tông bọt, khí không chưng áp- yêu cầu kỹ thuật, gạch bê tông bọt và gạch bê tông khí - phương pháp thử.

Trong năm 2016, Ban Quản lý Dự án đã tích cực phối hợp với Viện Vật liệu xây dựng và các chuyên gia quốc tế biên soạn 4 tài liệu đào tạo và triển khai 4 khóa đào tạo tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương cho 352 học viên là các cán bộ quản lý vật liệu xây dựng đến từ 24 tỉnh, thành phố, các nhà đầu tư sản xuất gạch không nung, các tổ chức tài chính, các tổ chức dịch vụ kỹ thuật, các công ty chế tạo và cung cấp thiết bị sản xuất gạch không nung trên cả nước.

Đến hết tháng 12/2016, Dự án đã thực hiện thành công 3 dự án trình diễn tại Thái Nguyên, Đà Nẵng, Hải Phòng, hỗ trợ 1 dự án nhân rộng và đang hỗ trợ triển khai tiếp 2 dự án nhân rộng khác, hỗ trợ 2 nhà đầu tư gạch không nung tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam. Các dự án trình diễn và nhân rộng đã góp phần quan trọng giúp Dự án có tư liệu thực tiễn và căn cứ khoa học để quảng bá rộng rãi công nghệ sản xuất gạch không nung.

Theo kế hoạch, năm 2017, Ban Quản lý Dự án sẽ tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm sau: Triển khai hỗ trợ 6 địa phương ban hành quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển gạch không nung, xóa bỏ lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường, tăng cường sử dụng gạch không nung, hạn chế sử dụng gạch đất nung; trình Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt Dự thảo sửa đổi 3 TCVN về gạch không nung; đánh giá công nghệ chế tạo thiết bị gạch không nung ở trong nước và chính sách hiện hành đồng thời đề xuất bổ sung các chính sách, tiêu chuẩn nhằm thúc đẩy công nghiệp chế tạo thiết bị sản xuất gạch không nung trong nước; tiếp tục nâng cao chất lượng tài liệu đào tạo và thực hiện ít nhất 9 khóa đào tạo cho các đối tượng có liên quan đến sản xuất và sử dụng gạch không nung; thực hiện 6 - 8 dự án nhân rộng, hỗ trợ 4 dự án nhân rộng tiếp cận vốn vay từ Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam và 2 dự án từ các nguồn vốn khác; thực hiện 1 dự án trình diễn nâng cao nhận thức về gạch bê tông khí chưng áp và 1 dự án trình diễn sử dụng gạch không nung trong công trình xây dựng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban quản lý Dự án trong việc thúc đẩy tiến độ triển khai các Hợp phần Dự án trong năm 2016. Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh nhấn mạnh tầm quan trọng của các giải pháp thị trường trong việc đưa gạch không nung vào thực tiễn cuộc sống, đặc biệt là đối với các công trình xây dựng riêng lẻ.

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh giao Ban Quản lý Dự án tập hợp ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà sản xuất nhằm tìm giải pháp hữu hiệu hơn nữa trong việc nghiên cứu, sản xuất gạch không nung, đảm bảo chất lượng tốt, giá thành hợp lý để phát triển mạnh mẽ thị trường gạch không nung, thay thế gạch đất sét nung.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh chỉ đạo Ban Quản lý Dự án chú trọng công tác truyền thông nhằm thay đổi nhận thức, quan niệm của người dân trong việc sử dụng gạch không nung thân thiện với môi trường so với gạch đất sét nung truyền thống làm suy giảm tài nguyên đất, gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người.

Dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan chủ trì, Bộ Xây dựng là cơ quan đồng thực hiện. Mục tiêu tổng quát của Dự án là giảm mức phát thải khí nhà kính hàng năm bằng cách giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và đất màu để làm gạch thông qua việc tăng cường sản xuất, mua bán và sử dụng gạch không nung.Trần Đình Hà 

 

 

Đối tác